Phong cách thiết kế Minimalism – đôi khi ít đi để tận hưởng nhiều hơn

Phong cách thiết kế Minimalism – đôi khi ít đi để tận hưởng nhiều hơn

Khi nhắc đến phong cách thiết kế minimalism, mọi người thường nghĩ đến những căn phòng với bức tường trắng và tối giản nhất có thể các đồ nội thất trong căn phòng. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong phong cách tối giản. Bài viết dưới đây, Tipu Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế Minimalism, sự ra đời và các yếu tố đặc trưng của phong cách.

1. Phong cách thiết kế Minimalism là gì?

Phong cách thiết kế Minimalism hay còn gọi là phong cách thiết kế tối giản liên quan đến việc sử dụng các yếu tố cơ bản nhất để tạo ra một không gian tối giản nhất có thể. Phong cách thiết kế Minimalism được hình thành dựa trên triết lý “less is more” và lấy cảm hứng mạnh mẽ từ phong thiết kế nội thất truyền thống của Nhật Bản, đặc trưng bởi bảng màu đơn sắc, vật liệu tự nhiên, đường nét thẳng và tinh giản đi mọi khía cạnh trong trang trí.

Phong cách thiết kế minimalism sử dụng các yếu tố cơ bản nhất để tạo ra một không gian tối giản nhất có thể
Phong cách thiết kế minimalism sử dụng các yếu tố cơ bản nhất để tạo ra một không gian tối giản nhất có thể

2. Phong cách thiết kế Minimalism ra đời khi nào?

Nhìn từ góc độ lịch sử, phong cách thiết kế tối giản không có nguồn gốc hay sự ra đời cụ thể nào. Nó không có thời gian bắt đầu nhưng thực tế cho thấy, phong cách Minimalism đã có sự định hình rõ ràng như một phong cách ở Mỹ vào giữa những năm 1960 và 1970.

Phong cách Minimalism đã có sự định hình rõ ràng ở Mỹ vào giữa những năm 1960 và 1970.
Phong cách thiết kế Minimalism đã có sự định hình rõ ràng ở Mỹ vào giữa những năm 1960 và 1970.
 • Đơn giá thiết kế phong cách Minimalism có đắt không. Xem thêm đơn giá và quy trình thiết kế nội thất của Tipu Việt Nam ngay nhé.

3. Các yếu tố đặc trưng trong phong cách thiết kế Minimalism

3.1 Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Phong cách thiết kế Minimalism thường ưa chuộng việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, điều này xuất phát từ những lợi ích vô cùng ý nghĩa. Sự kết hợp của ánh sáng tự nhiên không chỉ tạo ra không gian rộng lớn và thoải mái, mà còn tạo nên một bức tranh thị giác tinh tế và thanh lịch, chính là biểu hiện rõ nét của triết lý Minimalism.

Ánh sáng trong phong cách thiết kế Minimalism
Phong cách thiết kế Minimalism thường ưa chuộng việc sử dụng ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên còn hỗ trợ việc giảm sử dụng năng lượng, điều này phản ánh xu hướng ngày càng lớn về tính bền vững trong thiết kế và lối sống hiện đại. Ngoài ra, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên không chỉ là một chiến lược trong thiết kế, mà còn là một biểu hiện của triết lý sống đơn giản, thoải mái và bền vững của phong cách Minimalism.

Với Tipu Việt Nam, ánh sáng tự nhiên không chỉ là nguồn sáng, mà còn mang lại không khí ấm áp và thoải mái cho căn hộ, tạo ra một môi trường sống hài hòa với tự nhiên. Sự kết hợp này không chỉ làm cho không gian trở nên gần gũi với môi trường bên ngoài mà còn thể hiện một phong cách sống có ý thức về bảo vệ môi trường, một giá trị ngày càng được đánh giá cao trong cuộc sống hiện đại.

3.2 Tập trung vào những yếu tố thiết yếu

Phong cách tối giản tập trung vào những yếu tố thiết yếu như: ánh sáng, hình thức và vật liệu, bố cục thường có không gian mở nhằm tạo cảm giác thoải mái và tự do. Thay vì sử dụng các đồ trang trí phức tạp, phong cách thiết kế Minimalism ưu tiên sử dụng các đồ nội thất đơn giản, thiết yếu, tạo cảm giác hài hòa và thống nhất trong không gian căn phòng.

Phong cách thiết kế Minimalism tập trung vào những yếu tố thiết yếu
Phong cách thiết kế Minimalism tập trung vào những yếu tố thiết yếu

3.3 Sử dụng “clean lines”

Trong thiết kế nội thất, “clean lines” có nghĩa là sử dụng đường nét sạch sẽ, không phức tạp, giữ cho các đường viền của nội thất hoặc đồ đạc rong căn phòng theo cách đơn giản và dễ nhìn nhất. Các đường nét sạch sẽ thường được thực hiện bằng cách loại bỏ chi tiết phức tạp và đồ trang trí thừa, tập trung vào hình dạng cơ bản và chức năng chính. Điều này giúp tạo ra một không gian nội thất gọn gàng, hiện đại và tạo cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng.

“Clean lines” là những đường nét được sử dụng chủ yếu trong phong cách thiết kế Minimalism
“Clean lines” là những đường nét được sử dụng chủ yếu trong phong cách thiết kế Minimalism

Nội thất và đồ trang trí trong phong cách tối giản tập trung vào tính chức năng và sự thực tế, vật liệu mịn màng, bề mặt bằng phẳng và những đường nét thẳng là những đặc điểm nổi bật trong phong cách Minimalism. Bạn sẽ không thấy những đồ vật và phụ kiện có hoa văn phức tạp hay trang trí họa tiết cao cấp. Thay vào đó, trọng tâm đặt vào tính đơn giản và thuần khiết của các đồ nội thất.

3.4 Sử dụng bảng màu đơn sắc

Phong cách thiết kế minimalism thường sử dụng các bảng nàu đơn sắc như trắng, be xám và trong không gian khuyến kích sử dụng tối đa 3 màu, trong đó bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn.

Minimalism mục tiêu đạt đến sự đơn giản tối đa để giữ lại một không gian trống rộng lớn. Điều quan trọng làm nổi bật của phong cách này là sự đồng nhất và hài hòa trong tổng thể kiến trúc. Đó chính là lý do tại sao phong cách thể hiện được sự đơn giản nhưng không đơn điệu, mang đến cảm giác thoải mái và thú vị cho gia chủ.

Xem thêm các đặc trưng của những phong cách thiết kế khác tại đây:

4.1 Thiết kế kiến trúc trong phong cách Minimalism

Phong cách Minimalism là một xu hướng thiết kế kiến trúc đặc trưng bởi sự tinh tế và tối giản hóa các yếu tố trang trí. Phong cách này đề cao sự bố trí gọn gàng, không gian mở và sự tối giản về màu sắc, vật liệu và hình dáng. Dưới đây là những điểm đặc trưng của phong cách tối giản trong thiết kế kiến trúc:

 • Sự tối giản về hình dáng: Trong phong cách tối giản, hình dáng các khối kiến trúc được giữ đơn giản và thiết kế không cầu kỳ. Những đường cong và các chi tiết phức tạp thường được loại bỏ để tạo ra một diện mạo đơn giản và thanh lịch nhất.
 • Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc: Phong cách này thường sử dụng một bảng màu hạn chế với các gam màu trung tính như trắng, đen, xám và nâu. Các màu sắc sẽ được được phân bổ hài hòa, tập trung cân đối và tạo sự hài hòa trong không gian.
Kiến trúc bên ngoài của phong cách thiết kế Rustic
Trong phong cách tối giản, hình dáng các khối kiến trúc được giữ đơn giản và thiết kế không cầu kỳ
 • Sử dụng vật liệu tự nhiên: Khi thiết kế kiến trúc theo phong cách tối giản, các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá và kim loại thường được sử dụng để trang trí, làm đồ nội thất chủ đạo cho không gian. Những vật liệu này thường có bề mặt trơn, không có hoa văn phức tạp và mang đến cảm giác nhẹ nhàng và tự nhiên.
 • Tập trung vào không gian mở: Phong cách tối giản thường được thiết kế gắn liền với không gian mở và thông thoáng. Phần tường được giữ một màu tối giản, trong khi cửa sổ lớn và cửa kính được thiết kế sao cho tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác thật gần gũi và kết nối với không gian thiên nhiên bên ngoài.

4.2 Thiết kế nội thất trong phong cách Minimalism

Thiết kế nội thất mang phong cách Minimalism cũng được tuân theo những nguyên tắc tối giản tương tự như thiết kế kiến trúc, bao gồm:

 • Bố trí nội thất gọn gàng: Nội thất trong phong cách tối giản thường được sắp xếp và bày trí tối thiểu và gọn gàng về số lượng vật dụng và đồ trang trí. Những món đồ không quá cần thiết sẽ được loại bỏ để tạo nên không gian trống trải, đơn thuần và thoáng đãng.
 • Lựa chọn màu sắc đơn giản: Màu sắc trong nội thất tối giản thường áp dụng những gam màu đơn giản nhất, đặc biệt là các gam màu trung tính. Trong đó, màu trắng là màu sắc được ưa chuộng nhất nhờ cảm giác thanh lịch mà nó mang lại, trong khi các gam màu tối như đen và xám sẽ được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian.
 • Sử dụng vật liệu tự nhiên: Gỗ và các vật liệu tự nhiên khác là lựa chọn phổ biến trong phong cách thiết kế nội thất tối giản nhờ đặc tính tạo ra cảm giác ấm cúng và gần gũi, đồng thời mang lại sự cân bằng và nét tự nhiên cho không gian.
Phong cách Minimalism
Màu sắc trong nội thất tối giản thường áp dụng những gam màu đơn giản nhất, đặc biệt là các gam màu trung tính
 • Thiết kế đơn giản và chức năng: Các đồ nội thất được chọn cho phong cách Minimalism thường có hình dáng đơn giản, không có nhiều chi tiết phức tạp và tập trung vào công năng sử dụng. Bên cạnh đó, đồ nội thất đa năng và có tính linh hoạt cao cũng rất được ưa chuộng trong phong cách này.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất phong cách tối giản, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Các cửa sổ lớn và cửa kính được ưu tiên để ánh sáng tự nhiên lan tỏa vào không gian, tạo cảm giác tươi sáng, trong lành và thông thoáng.
 • Tạo điểm nhấn tối giản: Tạo điểm nhấn bằng những yếu tố trang trí đơn giản sẽ được ưu tiên hơn việc sử dụng nhiều chi tiết hoa văn trong không gian tối giản. Những món đồ trang trí như tranh treo tường, cây cảnh, đèn bàn, tượng khối trang trí,… góp phần tạo điểm nhấn và làm nổi bật không gian sống.

5. Lợi ích của phong cách Minimalism

5.1 Không gian sạch sẽ và gọn gàng

Không gian sạch sẽ và gọn gàng là động lực đằng sau của phong trào tối giản. Áp dụng nó thành công, bạn sẽ tạo ra một bức tranh tổng thể đồng nhất và có cấu trúc chặt chẽ, duy trì không gian kiến trúc với vẻ đẹp tinh tế, sạch sẽ và thoải mái.

Phong cách Minimalism
Phong cách Minimalism giúp không gian trở nê sạch sẽ và gọn gàng hơn

Nếu chúng ta dừng lại để suy ngẫm, ta sẽ nhận ra rằng: thật ra ít đi để tận hưởng nhiều hơn. chúng ta không cần nhiều thứ; chúng ta vẫn có thể sống tốt trong không gian tối giản và ít vật dụng.

5.2 Tạo cảm giác bình yên

Sống trong một không gian được thiết kế tối giản và gọn gàng mang lại hiệu ứng làm dịu đi. Gia chủ được truyền cảm hứng từ không gian trong nhà, thôi thúc họ tập trung vào giá trị cốt lỗi và những yếu tố mang giá trị cá nhân. Mang đến cảm giác bình yên và thoải mái truyền cảm hứng cho gia chủ.

5.3 Tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh thế giới đối mặt với khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng, việc giảm tiêu thụ cá nhân trở nên phổ biến hơn khi ngày càng nhiều người chấp nhận tư duy quay trở lại cơ bản. Phong cách thiết kế nội thất Minimalism giúp khách hàng giảm chi phí thiết kế và thi công xuống thấp nhất có thể khi tối giản đi hầu hết các khía cạnh.

5.4 Tận hưởng nhiều hơn

Trong không gian tối giản, chúng ta nhìn thấy mọi thứ – kể cả những khuyết điểm có thể thấy được. Điều này giúp ta nhìn thấy, cảm nhận và sống trong phong cách thiết kế đó. Chúng ta mất ít thời gian dọn dẹp nhà cửa hơn, có nhiều không gian và thời gian để “healing” bản thân.

Vừa rồi là tất cả các kiến thức tổng quan về phong cách thiết kế Minimalism mà Tipu Việt Nam tổng hợp nhằm mang đến cho khách hàng có sự hình dung rõ ràng hơn về phong cách thiết kế tối giản, hy vọng sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi quyết định xây nhà. Đồng thời, với cam kết chú trọng đến sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi tự hào là đối tác đáng tin cậy trong mọi dự án liên quan đến thiết kế – thi công – xây dựng. Liên hệ số hotline chúng tôi để được tư vấn 0944 277 488.

Rate this post

Trả lời