5+ tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mà bạn cần biết

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Tình hình kinh tế phát triển dẫn đến nhu cầu sản xuất ngày càng gia tăng, vì thế, việc xây dựng nhà xưởng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, có một số tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng quan trọng cần phải tuân thủ để đảm bảo rằng công trình có thể đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và đạt hiệu suất tối đa.

Trong bài viết này, Tipu Việt Nam sẽ cung cấp những tiêu chuẩn quan trọng khi thi công nhà xưởng cần phải nắm rõ nhằm giúp cho dự án của quý khách đảm bảo được thi công hiệu quả và thực hiện đúng theo quy định xây dựng.

Thiết kế nhà xưởng bao gồm những tiêu chuẩn nào?

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

5 tiêu chuẩn quan trọng khi xây dựng nhà xưởng 

Sau đây là 5 tiêu chuẩn cần tuân thủ khi triển khai quy trình xây dựng nhà xưởng để đảm bảo sự thành công của dự án:

Phần mái và cửa mái trong tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Các phần mái của công trình cũng có những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Độ dốc của mái trong tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng:

 • Mái xi măng amiăng có độ dốc khoảng 30% – 40%.
 • Mái tôn múi có độ dốc 15% – 20%.
 • Mái ngói có độ dốc từ 50% – 60%.
 • Mái bê tông cốt thép có độ dốc khoảng 5% – 8%.
tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tiêu chuẩn thi công phần mái và cửa mái

Ngoài ra, thiết kế hệ thống cấp thoát nước mưa cũng có những tiêu chuẩn riêng đối với từng loại vật liệu mái:

 • Các công trình có mái nhiều nhịp có thể có hệ thống thoát nước bên trong hoặc bên ngoài, sử dụng hệ thống chung của công trình.
 • Các công xưởng có mái một nhịp thường không cần lắp hệ thống thoát nước riêng vì nước mưa sẽ chảy tự do. Tuy nhiên, nếu cột nhà có chiều cao từ 5,5m trở lên sẽ cần thiết kế hệ thống máng dẫn nước chảy xuống.

Cần chú ý rằng cửa mái không được lớn hơn 48m và cần lắp kính cố định cho cửa mái. Trong trường hợp không có cửa mái, công trình một nhịp hoặc hai nhịp cần được thiết kế sao cho ánh sáng tự nhiên rọi chiếu vào. Ngoài ra, nếu công trình có cửa thông gió thì khi hoạt động có thể tạo ra nhiều nhiệt và hơi ẩm.

Tiêu chuẩn thiết kế phần nền nhà xưởng 

Để đảm bảo công trình bền vững và có tuổi thọ lâu dài, yếu tố quan trọng nhất chính là phần nền của nhà xưởng, bởi đây là vị trí chịu nhiều tác động nhất khi công trình đi vào sử dụng. Thiết kế nền nhà xưởng cần tuân thủ theo TCVN 2737:1995 về công nghệ tải trọng và điều kiện địa chất tại nơi thi công. Đây là công tác rất quan trọng, giúp xác định tính chất của nền đất và đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp.

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế phần nền nhà xưởng

Ngoài ra, vật liệu xây dựng phần nền cũng phụ thuộc vào mục đích hoạt động của doanh nghiệp, có thể kể đến như nền bê tông, nền cốt thép, nền bê tông phoi thép chịu va chạm, nền lát ván gỗ, nền lát gạch xi măng,… Trong đó, nền bê tông là vật liệu phổ biến nhất với khả năng đáp ứng đa dạng các điều kiện. 

Đối với nền bê tông, cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Chiều dài của mỗi ô bê tông không nên vượt quá 0,6m để tăng khả năng chịu tải của các thiết bị và máy móc sản xuất.
 • Giữa mỗi ô bê tông cần chè bằng bi tum để phần nền được phủ kín và đồng đều.
 • Độ dày của lớp bê tông lót ít nhất phải là 0,1m để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định của phần nền nhà xưởng.

Đối với nền kho, bãi hoặc vị trí cầu cạn dùng để bốc dỡ vật liệu, bề mặt nền phải được làm bằng vật liệu cứng để đảm bảo tốc độ thoát nước nhanh chóng.

Những tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng này đều là những yếu tố quan trọng trong việc thi công phần nền, đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của công trình trong thời gian dài.

Xem thêm: 3 điều cần lưu ý trong hợp đồng thi công xây dựng nhà xưởng

Tường và vách ngăn trong tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Mỗi công trình công nghiệp sẽ có các yêu cầu khác nhau về việc thiết kế cho phần tường, công việc này còn tùy thuộc vào quá trình hoạt động sau này. Hiện nay, có 3 loại tường thông dụng trong các nhà xưởng công nghiệp, bao gồm: tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung.

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tiêu chuẩn thi công phần tường và vách ngăn

Một yếu tố quan trọng khác khi thiết kế tường chính là phần chân tường. Phần này cần được đảm bảo thiết kế bao gồm các biện pháp chống nước mưa như sử dụng bi tum hoặc các vật liệu chống thấm khác.

Lớp chống ẩm thường được sử dụng từ vữa xi măng có độ dày khoảng 20cm. Đối với phần vách ngăn, bạn có thể sử dụng các vật liệu như nhựa bê tông cốt thép, tấm gỗ dán, lưới thép có khung gỗ hoặc khung thép,… Việc lựa chọn và thiết kế các phần tường này giúp đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của công trình công nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế phần móng của nhà xưởng

Phần móng của một công trình đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự vững chắc và ổn định của nó. Về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng, để đáp ứng các yêu cầu về trọng tải và điều kiện địa chất, khi thi công phần móng cần tuân thủ theo quy định TCVN 2737:1995.

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế phần móng của nhà xưởng

Ngoài ra, chất lượng của phần móng chỉ được đánh giá là đạt khi có thiết kế phù hợp với các đặc điểm cơ lý của đất nền và điều kiện tự nhiên tại khu vực địa lý đó. Hơn nữa, cần đảm bảo rằng độ cao mặt trên của phần móng cần được thiết kế thấp hơn phần nền của công trình.

Độ chênh lệch này phụ thuộc vào từng loại cột cụ thể: 0,2m cho cột thép, 0,5m cho cột khung chèn tường và 0,15m cho cột bê tông cốt thép. Ngoài ra, cần lưu ý các tiêu chuẩn khác liên quan đến phần móng, bao gồm:

 • Độ cao của đế cột thép giữa hành lang và cầu cạn đỡ phải được thiết kế cao hơn sàn nền ít nhất 0,2m.
 • Phần móng cột ở các phân xưởng và các khe co giãn có kế hoạch mở rộng sau khi hoạt động nên được thiết kế chung với 2 cột liền nhau.

Cần quan tâm đến thiết kế lớp bảo vệ cho phần móng, đồng thời sử dụng vật liệu chịu nhiệt tốt và áp dụng các biện pháp chống ăn mòn để đảm bảo sự bền vững sau quá trình hoạt động. Các tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng phần móng, đảm bảo tính ổn định và bền vững của công trình trong thời gian dài.

Cửa sổ và cửa đi theo tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tiêu chuẩn thi công cửa sổ và cửa đi của nhà xưởng

Các yêu cầu trong tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng đối với 2 phần này bao gồm:

 • Cửa đi: Cửa đi cần được mở hướng ra phía ngoài để đáp ứng yêu cầu cơ bản. Ngoài ra, kích thước của cửa ra vào cần phù hợp với các loại hình vận tải được sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Độ cao của cửa đi: Cửa đi chính phải có độ cao tối thiểu là 2,4m so với mặt sàn.
 • Cửa sổ: Cửa sổ trong công xưởng cần được thiết kế với hệ thống đóng và mở cửa bằng cơ khí.

Áp dụng những tiêu chí về thiết kế các loại cửa trên sẽ góp phần đảm bảo tính tiện ích, an toàn và hiệu quả của công trình.

Một số tiêu chuẩn khác khi thi công nhà xưởng 

Bên cạnh 5 tiêu chuẩn trên, quy trình thiết kế nhà xưởng công nghiệp còn có một số yêu cầu khác, bao gồm:

Hệ thống điện

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Hệ thống điện trong nhà xưởng

Chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu cần tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống điện để đảm bảo sự an toàn và tính hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng

Đây là yếu tố không thể thiếu trong các nhà xưởng công nghiệp. Vì vậy, cần tuân thủ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về phòng cháy – chữa cháy khi thiết kế và thi công nhà xưởng.

Hệ thống an ninh & các hệ thống khác

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Hệ thống an ninh trong nhà xưởng

Cần tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng về hệ thống camera an ninh, hệ thống chống sét, hệ thống xử lý rác thải và các hệ thống khác tương ứng với yêu cầu và quy mô của công trình.

Áp dụng những tiêu chuẩn trên sẽ giúp đảm bảo độ an toàn, bảo vệ tài sản của tổ chức và đáp ứng các yêu cầu chức năng của công trình xây dựng.

Tham khảo: Dịch vụ trọn gói thiết kế thi công nhà phố Tipu Việt Nam

Tipu Việt Nam – Đơn vị xây dựng nhà xưởng uy tín tại TPHCM

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng
Tipu Việt Nam – Đơn vị xây dựng nhà xưởng uy tín tại TPHCM

Công ty Cổ phần Tipu Việt Nam là một trong những công ty thi công xây dựng có chất lượng hàng đầu ở TPHCM. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và có kỹ thuật tay nghề cao, cùng với mục tiêu mang đến những công trình bền vững nhất với tiêu chí “Uy tín – Tận tâm – Chất lượng” nhằm đáp ứng nhu cầu và mang lại sự hài lòng tối đa đến cho quý khách hàng.

Dịch vụ thi công nhà xưởng tại Tipu Việt Nam có mức đơn giá tốt nhất trên thị trường hiện nay, dao động trong khoảng từ 1.450.000 đồng/m2 đến 2.650.000 đồng/m2 tùy vào hạng mục gói thi công. Để xem chi tiết về bảng báo giá, mời quý khách đọc thêm tại bài viết dưới đây:

Thi công nhà xưởng Tipu Việt Nam – Báo giá chi tiết và minh bạch

Bài viết này đã cung cấp thông tin về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng nhằm giúp cho quý khách nắm rõ hơn khi triển khai một dự án thi công. Ngoài ra, hãy liên hệ đến Tipu Việt Nam qua số Hotline: 0944 277 488 hoặc Fanpage: Tipu House để nhanh chóng nhận được phản hồi tư vấn và báo giá chi tiết cho dịch vụ xây dựng nhà xưởng nhé!

Rate this post