Lễ động thổ là gì? Hướng dẫn văn khấn và cách bày mâm cúng

Lễ động thổ là gì? Hướng dẫn văn khấn và cách bày mâm cúng

Lễ động thổ là một nghi lễ quan trọng khi khởi công xây dựng một công trình mới. Đây là cơ hội để chủ đầu tư, nhà thầu và các bên liên quan cùng nhau cầu chúc, chia sẻ niềm vui và dự định cho dự án sắp được triển khai. Đây là một nghi thức mang tính tâm linh, nhằm cầu mong sự may mắn, thuận lợi cho việc xây dựng công trình.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ cần “làm cho có” mà không hiểu rõ ý nghĩa và các nghi thức cần tuân thủ khi tổ chức nghi lễ này. Vì thế, qua bài viết này Tipu Việt Nam sẽ mách bạn những điều quan trọng cần lưu ý khi làm lễ cúng động thổ để công trình được khởi công một cách thuận lợi và suôn sẻ nhé.

1. Lễ động thổ là gì? Thời điểm làm lễ động thổ công trình là khi nào?

Lễ động thổ là một nghi thức thờ cúng thần linh, thổ địa và tổ tiên của gia chủ, nhằm thông báo về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó. Lễ động thổ có ý nghĩa quan trọng trong việc cầu xin sự che chở và phù hộ từ các chư thần để mọi việc diễn ra suôn sẻ và thịnh vượng.

Lễ động thổ - lễ khởi công
Lễ động thổ là một nghi thức thờ cúng nhằm thông báo về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó

Dân gian có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá,” ngụ ý Thổ Công chính là vị thần cai quản những công việc liên quan đến đất đai. Khi tiến hành các công việc như xây nhà, đào giếng, làm ao hay làm vườn, con người đã mạo phạm đến thổ địa và long mạch. Vì vậy, việc làm lễ động thổ là cần thiết để xin phép và thông báo với các chư thần, đồng thời mong muốn nhận được sự che chở và phù hộ.

Vậy thời điểm thích hợp để làm lễ động thổ công trình là khi nào?

Theo thông tin từ báo chính phủ đưa ra, thì thời điểm phù hợp để làm lễ động thổ là khi:

Lễ động thổ công trình được thực hiện khi: “Chủ đầu tư hoặc cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ chuẩn bị dự án (sau đây gọi tắt là chủ đầu tư) được cơ quan có thẩm quyền bàn giao mặt bằng hoặc bàn giao mặt bằng theo từng giai đoạn và dự án đã được phê duyệt theo đúng thẩm quyền và quy định.”

2. Mâm cúng động thổ gồm những gì?

Mâm cúng động thổ là nét đặc trưng trong văn hóa Việt Nam. Theo truyền thống, gia chủ cần chuẩn bị một số vật phẩm cụ thể như sau để triển khai nghi lễ cúng bái:

 • Đồ cúng mặn: bao gồm 1 con gà hoặc 1 con heo quay, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, cùng với 1 bộ tam sên gồm 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 quả trứng luộc.
 • Đồ cúng lễ: cần chuẩn bị 1 đĩa muối trắng, 1 chén gạo, 3 lý nước trà, 1 chén nước, 5 oản đỏ, 5 lễ tiền vàng, 1 đinh vàng hoa, 2 cây đèn cầy, 1 lít rượu trắng, 1 bó nhang, 1 lạng chè, 9 bông hoa hồng đỏ, 5 lá trầu không, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm, cùng với 1 bộ quần áo Quan Thần Linh màu đỏ.
 • Đồ cúng trái cây: bao gồm 5 loại quả như chuối, bưởi, quả hồng đỏ, lê trắng và hồng xiêm có hình dáng tròn đầy đặn.
Mâm cúng động thổ
Mâm cúng động thổ bao gồm đồ cúng mặn, đồ cúng lễ, đồ cúng trái cây

Trong triết lý phương Đông, các loại quả thờ cúng trong lễ động thổ được cho là mang ý nghĩa tương ứng với các hành trong ngũ hành, cụ thể:

 • Bưởi (Trung Phương): Đây là loại trái cây đại diện cho hành Kim với ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và phú quý.
 • Lê trắng (Tây Phương): Loại quả này đại diện cho hành Thủy, mang ý nghĩa cầu mong mọi việc đều diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.
 • Chuối (Đông Phương): Chuối đại diện cho hành Mộc với ý nghĩa cầu mong sự vững vàng, ổn định và phát triển.
 • Hồng xiêm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ, quả hồng xiêm tượng trưng cho sự tương sinh, phát triển và thịnh vượng.
 • Hồng đỏ (Nam Phương): Loại quả này đại diện cho hành Hỏa với ý nghĩa cầu mong may mắn và thành công đến cho công việc kinh doanh.

Tất cả những vật phẩm này đều mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện sự cầu mong cho một khởi đầu thuận lợi, an khang và thịnh vượng cho gia chủ.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và sự khác biệt vùng miền, các gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng động thổ sao cho phù hợp nhất. Một mâm cúng đầy đủ và thành tâm sẽ góp phần đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

3. Hướng dẫn văn khấn làm lễ động thổ

Dưới đây là bài khấn động thổ xây nhà chuẩn nhất, được nhiều người sử dụng nhất mà bạn có thể áp dụng:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4. Những lưu ý quan trọng để lễ động thổ diễn ra suôn sẻ

4.1 Chọn người làm lễ “hợp tuổi” với gia chủ

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, việc chọn độ tuổi phù hợp để xây nhà cũng như chọn người “hợp tuổi” với gia chủ để làm lễ cúng khởi công xây dựng đều rất quan trọng. Theo đó, người ta thường chọn người có năm tuổi hợp với chủ nhà, chọn ngày lành tháng tốt, giờ hoàng đạo, hướng xây cất hợp phong thủy để tiến hành lễ động thổ thi công.

Chọn người làm lễ động thổ
Cần chọn người làm lễ “hợp tuổi” với gia chủ

Việc chọn tuổi làm nhà và chọn người đại diện làm lễ cần được xem xét cẩn trọng và tỉ mỉ bởi các thầy phong thủy uy tín. Mục đích của việc này chính là mong muốn mọi việc trong quá trình thi công và khi công trình đi vào hoạt động được diễn ra suôn sẻ và thịnh vượng nhờ sự che chở của thần linh, nhãn tài nhãn lộc đều phát triển.

4.2 Chuẩn bị lễ vật, mâm cúng đầy đủ và chu đáo

Ở mỗi vùng miền và địa phương sẽ có những nghi lễ, quy định và cách thức sắp xếp lễ động thổ riêng. Tuy nhiên, bất kể ở đâu thì mâm cúng động thổ cũng cần được chuẩn bị thật tỉ mỉ và chu đáo, đảm bảo đầy đủ và trọn vẹn.

Mâm cúng động thổ
Cần chuẩn bị mâm cúng chu đáo trước khi tiến hành lễ động thổ

Nếu chuẩn bị mâm lễ không chu đáo và thiếu sót các món đồ cúng sẽ bị coi là sơ sài, thiếu thành tâm và có thể mang lại điềm xấu cho công trình. Có thể nói, đây là một trong những điều đại kỵ mà mọi người cần lưu ý và tránh phạm phải khi thực hiện lễ cúng động thổ.

4.3 Chọn hướng nhà phù hợp với tuổi của gia chủ

Xem phong thủy để chọn hướng nhà hợp tuổi giúp gia chủ xác định hướng tốt để dựng nhà, mang lại may mắn và tài lộc. Quan trọng là phải chú ý đến phong thủy khi lựa chọn hướng xây nhà, bất kể tình huống cụ thể.
Tùy theo tuổi của mình, gia chủ có thể xác định hướng tốt như sinh khí, diên niên để xây nhà và tránh các hướng xấu như tuyệt mệnh, ngũ quỷ. Sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng xây nhà giúp lễ động thổ diễn ra suôn sẻ.

4.4 Chọn ngày tốt để làm lễ động thổ

Chọn ngày tốt để làm lễ động thổ là một truyền thống tín ngưỡng lâu đời ở Việt Nam, thường dựa trên tuổi của người nam trong gia đình. Việc xem ngày tốt không chỉ giúp lễ động thổ diễn ra suôn sẻ mà còn mang lại may mắn, tài lộc và sự hanh thông cho gia đình khi khởi công xây dựng ngôi nhà.

5. Lễ khởi công với lễ động thổ có khác nhau không?

Giống nhau

Dù là lễ khởi công hay lễ động thổ, cả hai đều đánh dấu bước khởi đầu cho một công trình xây dựng, mang ý nghĩa cầu mong may mắn và sự khởi đầu thuận lợi. Đặc biệt, đối với các công ty xây dựng hay bất động sản, thì cả hai nghi lễ này cũng là dịp để các chủ đầu tư bắt đầu truyền thông và quảng bá cho dự án của mình.

Lễ khởi công
Lễ khởi công với lễ động thổ có khác nhau không?

Khác nhau

 • Về thời gian: Lễ động thổ được tổ chức trước, ngay sau khi công trình được cấp phép và chủ đầu tư tiếp nhận mặt bằng xây dựng. Ngược lại, lễ khởi công diễn ra sau, ngay khi công trình chính thức bắt đầu xây dựng. Tuy nhiên, hai nghi lễ này có thể tổ chức đồng thời hoặc tách biệt, tùy thuộc vào kế hoạch của chủ đầu tư.
 • Về pháp luật: Pháp luật quy định rằng lễ khởi công chỉ được tổ chức khi đã có giấy phép xây dựng. Trái lại, lễ động thổ có tính chất như việc xin phép thần linh để được bắt đầu xây dựng. Vì vậy, lễ động thổ thường bao gồm các nghi lễ cúng kèm theo nhiều hơn so với lễ khởi công.
 • Xét về mặt tâm linh: Lễ động thổ và lễ khởi công có mục đích chính khác nhau. Lễ động thổ nhằm xin phép các vị thần thổ để họ phù hộ cho quá trình xây dựng, đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ và mang lại hạnh phúc cho người sử dụng sau khi hoàn thành. Lễ khởi công là để thông báo với các vị thần và tổ nghề, mong muốn họ chứng giám và phù hộ để công trình tiến triển thuận lợi, đặc biệt đối với các dự án phức tạp.

Mọi người có thể tìm hiểu tổng quan các công đoạn tiếp theo qua những bài viết sau:

Với những chia sẻ về nghi thức thực hiện lễ động thổ mà Tipu Việt Nam đã cung cấp trong bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ nắm rõ cách thực hiện nghi lễ nhằm đảm bảo công trình dự án được khởi đầu một cách tốt đẹp. Nếu quý khách có nhu cầu xây nhà trọn gói và cần được tư vấn, báo giá chi tiết, hãy liên hệ ngay đến Hotline: 0944 277 488.

Rate this post